Nữ cử nhân bỏ việc về trồng trồng tỏi - Dori Lý Sơn

Không lựa chọn đi theo ngành đã học, chị Nguyễn Thị Mỹ Yến (sinh 1988), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) quyết định trở về quê để thực hiện mô hình tỏi sạch, loại nông sản được ví von là “vàng trắng” của vùng đất nơi đây.

nu cu nhan bo viec ve trong ve trong toi hinh anh 1

Quá trình làm đất phải thực hiện công phu hơn so với trồng bình thường. Ảnh Công Xuân 

Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị nhân sự, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh vào năm 2011, chị Yến đã xin và được nhận vào làm tại một cơ sở đúng chuyên ngành với mức lương khá. Nhưng nhận nhận thấy bao năm qua, loại nông sản vốn được ví gọi là “vàng trắng”, mang lại nguồn thu chính cho hàng ngàn hộ dân quê nhà cứ mãi lao đao do giá cả lên xuống thất thường; chị Yến quyết định tạo dựng cho loại nông sản này một chỗ đứng thật vững chắc trong thị trường.

nu cu nhan bo viec ve trong ve trong toi hinh anh 2

Tỏi trồng theo quy trình sạch có chất lượng thơm ngon hơn. Ảnh Công Xuân 

Vào tháng 10.2016, sau khi hội ý và nhận được sự đồng tình của người thân, chị Yến rời bỏ công việc tại Tp.Hồ Chính Minh, để trở về quê đầu tư làm mô hình tỏi sạch. Cùng với số tiền tích cóp, chị Yến đã mượn thêm để đầu tư gần 100 triệu đồng trồng 2.000 m2 tỏi sạch. Chị Yến chia sẻ: “Vì là thí điểm nên qui trình làm đất kĩ hơn, quá trình chăm sóc và làm cỏ đều bằng thủ công...dẫn đến chi phí cao hơn”.

nu cu nhan bo viec ve trong ve trong toi hinh anh 3

Chi phí cao nhưng tỏi trồng ra được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh Công Xuân 

Bình thường chi phí cho 1 sào (500m2/sào) tỏi, gồm: Giống, phân, công...từ 15-18 triệu đồng, với cách trồng “sạch” tốn đến 20-25 triệu đồng/sào. Sản lượng thu hoạch đạt năng suất từ 300-400 kg tỏi tươi/sào, ít hơn so với trồng truyền thống từ 100-200 kg/ sào. Bên cạnh đó tỏi củ trồng theo phương pháp này kích cỡ nhỏ và hình thức xấu hơn.

Hiện giá tỏi “sạch” bán tại đảo vào khoảng 150.000 đồng/ kg khô, cao hơn so với tỏi trồng truyền thống khoảng 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên bù lại chất lượng và hương vị hơn hẳn, được người tiêu dùng chuộng hơn.

nu cu nhan bo viec ve trong ve trong toi hinh anh 4

Chị Yến tiếp tục nhân rộng đầu tư mô hình trồng tỏi sạch. Ảnh Công Xuân 

Chị Yến không giấu giếm: Vụ tới tôi sẽ đầu tư nhân rộng diện tích nhiều hơn, nhằm giới thiệu và đưa ra thị trường loại nông sản có chất lượng và hương vị đúng như tên gọi “vàng trắng”.

Công Xuân - danviet.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận