Công dụng của tỏi mọc mầm

Ngày nay các chuyên gia y tế cho rằng, tỏi mọc mầm có nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe hơn tỏi tươi.

Công dụng của tỏi mọc mầm

Tỏi Lý Sơn mọc mầm về cuối chu kỳ sống của thực vật

Củ tỏi có vòng đời tồn tại như mọi sinh vật khác. Riêng đối với tỏi Lý Sơn, được trồng từ tháng 10 (dương lịch) và thu hoạch vào tháng 2, 3 năm sau. Và từ đó tỏi Lý Sơn được bảo quản để dùng cho cả năm (đến khi thu hoạch tỏi mới là gần 12 tháng). Hơn nữa vào mùa đông, khí hậu lạnh và mưa nhiều (độ ẩm cao) nên là điều kiện rất thuận lợi để tỏi mọc mầm (theo chu trình tự nhiên để hình thành nên cây mới).

Khi những củ tỏi trong kệ bếp bắt đầu mọc mầm, thông thường mọi người sẽ ném bỏ bởi nghĩ rằng chúng đã bị hỏng, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay các chuyên gia y tế lại cho rằng tỏi mọc mầm có nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe hơn tỏi tươi.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về loại "thần dược" tự nhiên này.

1. Khi tỏi đã mọc mầm không có nghĩa là nó đã bị hư hỏng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để nấu ăn. Tuy nhiên, nếu thấy tỏi xuất hiện những đốm đen hoặc nấm mốc thì hãy vứt bỏ vì đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã bị bỏng.

2. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần màu xanh của tỏi đã mọc mầm khi nấu ăn vì nó sẽ giúp món ăn của bạn thêm hương vị.

3. Các chuyên gia y tế cho biết tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi thông thường. Giống như gạo, đậu và các loại hạt, tỏi càng già, các chất dinh dưỡng bên trong nó càng nhiều.

4. Tỏi mọc mầm giúp đẩy mạnh hoạt động của enzyme và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám ở thành động mạch - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn mạch vành, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.

5. Tỏi mọc mầm tạo ra phytochemicals, chất này có thể hạn chế sự lan rộng của một số loại ung thư nhất định. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do.

6. Nếu khả năng miễn dịch của bạn kém hoặc bạn đang bị cảm lạnh, bạn có thể thêm tỏi mọc mầm vào khẩu phần ăn của mình vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng tỏi mọc mầm 5 ngày là hiệu quả nhất để tăng cường hệ miễn dịch.

7. Tỏi mọc mầm làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự suy thoái của các cơ quan, đặc biệt ở nhóm người trung niên.

Vì những lý do trên, bạn đừng vứt tỏi mọc mầm đi, cũng đừng lo ngại khi mua và sử dụng tỏi mọc mầm nhé.

PS: Tuy nhiên, khi tỏi đã mọc mầm thì thông thường xốp hơn và mùi thơm, vị cay cũng giảm.

Theo VietNamNet - Biên tập lại bởi Dori Lý Sơn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận